Thủ tướng Nhật Kishida ăn cá từ vùng xả nước nhiễm xạ

Ngày 30/8, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đăng video cho thấy ông đang ăn món cá “an toàn và ngon miệng” từ Fukushima, nhằm trấn an người dân trong bối cảnh có những lo ngại và căng thẳng vì việc xả nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh này ra Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nhật Kishida ăn cá từ vùng xả nước nhiễm xạ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dùng bữa với hải sản từ Fukushima. (Ảnh: Reuters)

Đoạn video quay cảnh Thủ tướng Kishida ăn cá Fukushima được văn phòng của ông đăng trên mạng xã hội.

“Món này rất ngon”, ông Kishida vừa nói vừa nhai một lát sashimi cá bơn, đồng thời kêu gọi mọi người thưởng thức hải sản “an toàn và ngon miệng” để ủng hộ khu vực Đông Bắc.

Đoạn clip được chèn nhạc điệu vui vẻ cho thấy nhà lãnh đạo cùng với ba bộ trưởng khác dùng bữa với sashimi, thịt lợn, trái cây, cơm và rau từ vùng Fukushima.

Video được thiết kế để quảng bá các sản phẩm từ khu vực này 12 năm sau khi Fukushima bị tàn phá bởi trận động đất và sóng thần khủng khiếp, gây ra một trong những thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới.

Kể cả những người trong ngành đánh cá Nhật Bản cũng lo lắng về xả nước sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng thủy sản ở trong và ngoài nước.

Việc xả nước thải sẽ cho phép các kỹ sư bắt đầu loại bỏ nhiên liệu phóng xạ nguy hiểm khỏi ba lò phản ứng bị hỏng.

Sự phản đối gay gắt của Bắc Kinh đối với quyết định của Tokyo khiến các trường học và lãnh sự quán Nhật Bản ở Trung Quốc bị ném gạch và trứng. Nhiều doanh nghiệp ở Nhật Bản trở thành nạn nhân của tình trạng quấy rối qua điện thoại.

Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ thăm chợ cá Toyosu lớn nhất Tokyo trong ngày 1/9 để ăn cá Fukushima.

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch hỗ trợ tài chính cho ngành đánh bắt cá, đồng thời giúp ngành này tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới.

Ngày 30/8, ông Rafael Grossi, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, nhắc lại rằng nước được xả ra đạt mức an toàn theo tiêu chuẩn của cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc này.

Để thể hiện sự ủng hộ đối với Nhật Bản, Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel cũng sẽ thăm khu vực Fukushima trong ngày 1/9 và ăn hải sản đánh bắt tại địa phương...

Bạn đang xem: Thủ tướng Nhật Kishida ăn cá từ vùng xả nước nhiễm xạ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


popup

Số lượng:

Tổng tiền:

tiktok TikTok instagram Instagram shopee Shopee lazada Lazada youtube Youtube facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo kakao Kakao Talk